Ban hành Nghị định 25, gỡ một nút thắt lớn cho bất động sản

     Sự ra đời của Nghị định 25 là minh chứng rõ nét cho quyết tâm của Thủ tướng trong việc tháo gỡ các vướng mắc thể chế, để giải phóng tối đa những nguồn lực đang bị tắc nghẽn trong nền kinh tế.

     Ngày 28/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP với nhiều điểm mới, trong đó quy định: việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đầu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án

     Thời gian vừa qua, những vướng mắc về quy định pháp lý trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt là sự chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu trong thủ tục giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được xem là điểm nghẽn lớn được nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tháo gỡ.

     Đây là nguyên nhân khiến nhiều địa phương "không dám" giao dự án mới cho nhà đầu tư và/hoặc "không dám" giao đất cho nhà đầu tư đã trúng đấu thầu, dẫn tới hàng loạt dự án, nhất là các dự án bất động sản bị đình trệ. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế của các địa phương cũng như cơ hội đầu tư của doanh nghiệp.

     Với quy định tại Điều 60, Nghị định 25 đã quy định rõ việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.

     Đồng thời, việc giao đất cho cho nhà đầu tư trúng đầu thầu được thực hiện theo trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất quy định tại Khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó áp dụng tương tự thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

     Thông qua các quy định cụ thể xác định trình tự, thủ tục cũng như trách nhiệm của nhà đầu tư trúng đấu thầu, bên mời thầu và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong việc giải phóng mặt bằng và giao đất/cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đấu thầu, Nghị định 25 đã gỡ bỏ được nút thắt lớn nhất trong hành trình: đấu thầu - giao đất/cho thuê đất - triển khai dự án.

     Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để các địa phương thực hiện việc giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đầu thầu, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu thực hiện dự án.

     Đặc biệt, đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa thể triển khai do chưa được Nhà nước giao đất/cho thuê đất trong thời gian qua, nay sẽ được tái khởi động, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho cả nhà đầu tư và xã hội.

     Những đổi mới tại Nghị định 25 được kỳ vọng sẽ mở ra các cơ hội cho nhiều địa phương và doanh nghiệp, tạo cú hích lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản cả nước.

Thu An

Theo Trí thức trẻ

29.02.2020

 • Chia sẻ:
 • Tin tức liên quan

  Xã hội hóa trong đầu tư Quảng Ngãi: Dong Cat Marketplace hình thành thúc đẩy kinh tế Mộ Đức phát triển

  28.05.2020

  Với mục đích hình thành nơi buôn bán khang trang, thúc đẩy phát triển kinh tế, việc kêu gọi đầu tư xây dựng hê thống chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được chú trọng và áp dụng theo hình thức xã hội hóa.

  DDI góp phần thay đổi diện mạo Mộ Đức Quảng Ngãi

  23.05.2020

  Hạ tầng giao thông đồng bộ, giao thương sầm uất, công nghiệp – dịch vụ dần thay thế nông nghiệp, mở rộng đô thị về phía biển… giúp Quảng Ngãi không ngừng vận động sản sinh giá trị đưa tỉnh bước vào thời kỳ mới, khẳng định vị thế là 1 trong 5 vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

  Mộ Đức thắp sáng giấc mơ “Đô Thị Hóa”

  19.05.2020

  Mộ Đức hướng đến huyện công nghiệp gắn với thương mại, dịch vụ, đô thị cùng hạ tầng giao thông đồng bộ thu hút đầu tư, nâng cao kinh tế và đời sống nhân dân.

  Quảng Ngãi có thực sự là “viên ngọc bọc đất” đáng đầu tư?

  14.05.2020

  Sở hữu thế mạnh về vị trí, địa hình, hệ thống giao thông, các cụm công nghiệp lớn cùng chính sách hút vốn đầu tư vào tỉnh, Quảng Ngãi có thực sự là “đất vàng” hứa hẹn tạo được “sức bật” vượt trội về kinh tế - xã hội để lọt vào “mắt xanh” của các ông lớn trong và ngoài nước với mục đích đầu tư sinh lời?