Trang chủ 5 Tin tức 5 Tin Bất động sản 5 BĐS Mộ Đức 2023: Đầu tư chợ theo hình thức XHH có mang lại hiệu quả thực?

BĐS Mộ Đức 2023: Đầu tư chợ theo hình thức XHH có mang lại hiệu quả thực?

09/02/2023

Mục đích đầu tư chợ theo hình thức xã hội hóa (XHH) là nguồn vốn từ doanh nghiệp cao, quy hoạch chợ hiện đại, là điểm hội tụ các mặt hàng nông sản lớn tại địa phương; điều đáng nói, mô hình này đã thành công ở các tỉnh thành. Dự án Phố chợ Đồng Cát (đóng tại Mộ Đức, Quảng Ngãi) cũng sẽ đạt được kỳ vọng như vậy.

Tiendo2.21 1

Phố chợ Đồng Cát (tại Mộ Đức, Quảng Ngãi) là dự án tiêu biểu của hình thức XHH đầu tư chợ

Xét về câu chuyện thực tế hiện nay, tại 63 tỉnh thành trên cả nước đã có rất nhiều dự án chợ áp dụng hình thức này. Nổi bật nhất là sự thành công trong giao thương tại dự án chợ Bình Hương (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh); và dự án Phố chợ Đồng Cát cũng có những điểm tương đồng với dự án này. 

Do đó, dự án Phố chợ Đồng Cát đang được người dân, chính quyền địa phương rất háo hức mong chờ chợ sẽ được khai thác và đưa vào sử dụng trong năm 2023 này. 

Có thể nói một dự án chợ được áp dụng mô hình XHH được cân nhắc kỹ lưỡng từ các yếu tố: vị trí, nhu cầu, giá trị khai thác, thực tế vận hành của địa phương đó. Dự án chợ Bình Hương và dự án Phố chợ Đồng Cát cũng vậy. 

BH 2

Đối với dự án chợ Bình Hương, TP Hà Tĩnh lập điểm chốt chặn và cắt cử lực lượng công an, quản lý trật tự đô thị canh trực, cấm các tiểu thương và phương tiện chuyên chở hàng hóa vào khu chợ tạm đã di dời

Tính đến thời điểm hiện tại, chợ Bình Hương đã và đang thu hút hàng trăm người đến mua bán trong khi chợ mới hoạt động từ tháng 8/2021, trở thành tâm điểm giao thương bậc nhất Hà Tĩnh, kết nối giữa các chợ trong thành phố Hà Tĩnh.

Đặt trên cùng một bàn cân để so sánh và đối chiếu, dự án Phố chợ Đồng Cát thời gian sắp tới cũng sẽ đạt được sự thành công như chợ Bình Hương.

Với tổng mức đầu tư chợ Bình Hương đầu tư gần 150 tỷ đồng trên diện tích hơn 2,1ha do HTX Đầu tư xây dựng, quản lý và Khai thác chợ Bình Hương quản lý; trong khi đó dự án Phố chợ Đồng Cát có tổng vốn đầu tư gần 77 tỷ đồng với tổng diện tích hơn 1,2ha do Công ty cổ phần tập đoàn Hải Ngọc Đường làm Nhà đầu tư. 

Cả 2 chợ đều được đầu tư hệ thống hạ tầng khang trang, quy mô lớn cùng nhiều khu chức năng chính như khu ki-ốt thương mại, khu đình chợ truyền thống, khu kinh doanh ngoài trời, các khu chức năng – kỹ thuật được lắp đặt đầy đủ, tiện lợi.

DC 1

Thực tế ghi nhận, chợ đêm nông sản Bình Hương nhộn nhịp kẻ bán người mua, hình thành nếp văn hóa mới thu hút người dân địa phương.

Về vị trí chợ đắc địa, chợ Bình Hương tiếp giáp 3 mặt đường giao thông quan trọng: Ngô Quyền, Hà Hoàng và Quang Lĩnh, tạo sự lưu thông thuận lợi cho bà con nhân dân. Có thể nói rằng dự án Phố chợ Đồng Cát ghi điểm hơn so với dự án chợ Bình Hương khi tọa lạc tại  vùng lõi của thị trấn Mộ Đức; nằm ngay điểm giao thoa giữa các tuyến đường huyết mạch QL 1A và đường tránh, tuyến vành đai kinh tế Đông Tây, liền kề cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi – Bình Định tạo sự giao thương thuận lợi cho các tiểu thương và người dân. 

Theo cập nhật tin tức từ báo Hà Tĩnh (baohatinh.vn), báo này liên tục đưa tin về việc di dời khu vực kinh doanh nông sản ở chợ TP Hà Tĩnh (chợ tạm), yêu cầu các tiểu thương đang hoạt động tự phát ở vỉa hè đường Hà Tôn Mục vào chợ Bình Hương; nhằm đảm bảo các điều kiện kinh doanh hợp pháp của tiểu thương, an toàn mua hàng của người dân. 

Không dừng lại ở việc tuyên truyền, thành phố Hà Tĩnh ban hành công văn chỉ đạo việc đảm bảo trật tự đô thị, xử lý việc lấn chiếm lề đường; các văn bản cụ thể hóa việc giao nhiệm vụ, các kịch bản cho việc di dời hoạt động kinh doanh của tiểu thương. 

Đồng thời thành phố còn bố trí các tổ quản lý đô thị, công an và địa phương chốt chặn tại các điểm, xử lý nghiêm vi phạm trên tuyến đường Hà Tôn Mục và các tuyến đường xung quanh chợ tạm.  

Kết quả, việc di dời đã diễn ra thành công, hoạt động buôn bán tại chợ mới Bình Hương cũng diễn ra sôi động.

Tiendo2.22 1

Dự án Phố chợ Đồng Cát cơ bản đã hoàn thiện, các dãy shophouse thương mại sẵn sàng đón người dân vào buôn bán

Và hiện nay, thực trạng này cũng đang diễn ra tại khu chợ tạm (cách khoảng 500m so với dự án Phố chợ Đồng Cát) như TP Hà Tĩnh cũ, số lượng hộ kinh doanh và người đến giao dịch lớn khiến cho khu vực này bị quá tải, nhiều tiểu thương tràn ra lòng đường kinh doanh, gây ách tắc giao thông. Do đó, nhiệm vụ cấp thiết đặt ra lúc này là cần thiết lập lại kỷ luật, kỷ cương đô thị ở các chợ dân sinh, đặc biệt là chợ tự phát như chợ tạm Đồng Cát này.

Nhìn từ chợ Bình Hương Hà Tĩnh đã đủ cơ sở để nhận định rằng, dự án Phố chợ Đồng Cát chỉ trong thời gian ngắn nữa sẽ trở thành “chợ Bình Hương thứ 2” đóng tại Mộ Đức, Quảng Ngãi; là tâm điểm giao thương mới, nơi hội tụ kinh doanh cho hàng ngàn tiểu thương trong và ngoài tỉnh.

Tiendo2.23 1

Khu vực nhà lồng trong dự án Phố chợ Đồng Cát đang được hoàn thiện, ước tính khoảng 85%

Được biết, dự án Phố chợ Đồng Cát tính đến tháng 02/2023 đã hoàn thiện 85% khu vực nhà lồng trong chợ, khu kiot trong chợ cũng đã “thay áo mới”, các căn shophouse thương mại đã hoàn thiện 100%, sẵn sàng chào đón các tiểu thương vào buôn bán.  

Dự án Phố chợ Đồng Cát được phát triển độc quyền bởi Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đà Thành (DDI). 

Trần Lan

 

Đánh giá post

Cùng chuyên mục