Trang chủ 5 Tin tức 5 Tin Bất động sản 5 BĐS Hòa Bình 2023: Phải kịp thời tháo gỡ khó khăn, BĐS sẽ khởi sắc

BĐS Hòa Bình 2023: Phải kịp thời tháo gỡ khó khăn, BĐS sẽ khởi sắc

07/03/2023

Phải kịp thời tháo gỡ khó khăn

“Sức khỏe” thị trường BĐS ngay từ giữa tháng 05/2022 đến nay trên cả nước đều rơi vào trạng thái “ốm yếu”; cộng đồng doanh nghiệp BĐS suy giảm rõ rệt, số đông người lao động mất việc làm, dẫn đến nhiều hệ lụy an sinh xã hội trước mắt.

BĐS từ trước đến nay vẫn luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng, theo Tổng cục Thống kê, BĐS trực tiếp đóng góp 15% tỷ trọng vào GDP quốc gia, lan tỏa tới 40 ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế như xây dựng, ngân hàng – tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, du lịch, nông nghiệp,…

Thu tuong tiep tuc thao go kho khan cho thi truong BDS nam 2023

Thủ tướng: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS năm 2023

Nghĩa là khi ngành BĐS tăng thêm 1.000 tỷ đồng sẽ kích thích giá trị sản xuất của các nhóm ngành còn lại đạt 1.192 tỷ đồng, lan tỏa giá trị tăng thêm 311 tỷ đồng. Xét về con số việc làm trong ngành xây dựng và kinh doanh BĐS tại Việt Nam chiếm gần 10% tổng số việc làm so với tất cả nhóm ngành còn lại hiện nay.

Đáng báo động, khó khăn của BĐS đã mang đến hậu quả tàn khốc tính đến đầu năm 2023: số lượng doanh nghiệp BĐS tuyên bố phá sản, giải thể hết năm 2022 tăng 38.7% so với năm 2021, ước gần 1.200 doanh nghiệp. Nếu các khó khăn về nguồn vốn của BĐS chưa được tháo dỡ kịp thời sẽ có thêm số lượng lớn doanh nghiệp BĐS phải đóng cửa, phá sản, nguy cơ đổ vỡ cho hệ thống ngân hàng thương mại là rất lớn. 

Do đó, giải pháp tháo gỡ nguồn vốn cho thị trường BĐS ngay bây giờ là đưa ra các định hướng, cơ chế, chính sách phù hợp để khai thông thị trường, hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ người lao động, người dân, không phải là dùng tiền ngân sách để gỡ khó. 

Đồng thời, Bộ Xây dựng hiện đang đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành linh hoạt, khơi thông vốn tín dụng, nới trần (room) tín dụng phù hợp năm 2023 và kể cả các năm tiếp theo; có biện pháp giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường; tạo điều kiện để người mua nhà, doanh nghiệp, nhà đầu tư được tiếp cận các chính sách tín dụng; kiểm soát hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá; tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể huy động vốn.

Về vấn đề pháp lý dự án đang là “điểm nghẽn” của thị trường BĐS hiện nay đang được Chính phủ tháo gỡ, gồm cả chính sách ngắn hạn và trung dài hạn.

Vậy, tình hình BĐS Hòa Bình năm 2023 được nhận định ra sao trước những biện pháp tháo gỡ khó khăn của thị trường chung?

BĐS Hòa Bình sẽ khởi sắc?

Với vị trí giáp thủ đô Hà Nội, Hòa Bình luôn là khu vực được các nhà đầu tư, khách hàng thường xuyên “lui tới” những năm gần đây. Thực tế, năm 2022 Hòa Bình bị ảnh hưởng bởi tình hình chung nên có dấu hiệu chững lại, trầm lắng. 

NHNN: phan dau giam lai suat cho vay, go kho cho BDS

NHNN: phấn đấu giảm lãi suất cho vay, gỡ khó cho BĐS

Theo DDI ghi nhận, từ tháng 2/2023 tại một số huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, TP Hòa Bình, Yên Thủy…thị trường BĐS dần “rục rịch” trở lại, đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng, đất nền.

Số lượng giao dịch tại các địa phương trên đã bắt đầu có giao dịch nhỏ, lẻ. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường này. Nghĩa là các nhà đầu tư đang quay trở lại tìm kiếm sản phẩm tại các vùng đất màu mỡ để đầu tư. Các ngân hàng cũng đang tháo gỡ, nới lỏng tín dụng, giảm lãi suất cho vay đối với những khoản vay liên quan đến BĐS đã “tiếp sức” cho thị trường Hòa Bình nhiều hơn. Cụ thể gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ 4 ngân hàng thương mại nhà nước là Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank, nhằm hỗ trợ cho vay các dự án, doanh nghiệp BĐS với mức lãi suất thấp hơn thị trường từ 1,5 – 2%/năm.  

Thực tế, tại Yên Thủy dự án BĐS có giao dịch chỉ xoay quanh phân khúc từ 1,2 tỷ đến 2 tỷ đồng. Còn những lô đất có giá trị cao hơn người mua ở thực lẫn nhà đầu tư đều rất cân nhắc và thận trọng.

Tuy không còn cảnh từng đoàn xe “lũ lượt” từ khắp nơi đổ về Hòa Bình như những năm trước đây, nhưng bây giờ vẫn còn 1 số xe hướng từ Hà Nội “lai rai” về khu vực này “săn đất”; kể cả chính người dân địa phương cũng mua thêm đất cho con cháu trước tình hình giá đất đang giảm từ 20-30% so với trước.

OK

Tại Yên Thủy, Hòa Bình khách hàng hiện đang quan tâm dự án Dhome Yên Thủy nên hình thức site tour vẫn thu hút

Đơn cử như dự án DHome Yên Thủy đóng tại trung tâm thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, Hòa Bình. Dự án này từ sau dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023, đã có từ 2-3 đợt xe chở khách hàng theo hình thức site tour tham quan thực tế dự án, nhận lại kết quả tốt. 

Đây là cách giúp khách hàng trải nghiệm thực tế, đánh giá đúng giá trị sản phẩm BĐS, giải đáp các thắc mắc kịp thời và quan trọng nhất là giữa khách hàng với khách hàng được trao đổi trực tiếp, tương tác trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp, minh bạch, rõ ràng.

DDI cũng ghi nhận, hiện dự án DHome Yên Thủy là một trong số ít dự án BĐS được triển khai “thực chiến” tốt nhất tại thị trường Yên Thủy nói riêng và Hòa Bình nói chung.

Trần Lan

Đánh giá post

Cùng chuyên mục