Trang chủ 5 Tin tức 5 Tin Bất động sản 5 Dự án BĐS theo hình thức đấu giá, giai đoạn nào quan trọng nhất?

Dự án BĐS theo hình thức đấu giá, giai đoạn nào quan trọng nhất?

09/05/2023

Liên quan đến bất động sản, riêng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất quy trình, lộ trình  triển khai thường khác biệt hơn các hình thức còn lại. Vậy dự án DHome Yên Thủy (Hòa Bình) hiện nay đã bước sang giai đoạn nào của hình thức đấu giá này. 

Hãy cùng Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Đà Thành (DDI) phân tích rõ vấn đề nêu trên.   

342341810 964053528341029 1079051717559413946 n

Dự án bất động sản theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất sẽ theo quy trình nào?

 

Đầu tiên cùng DDI điểm danh các hình thức trở thành chủ đầu tư (CĐT) dự án BĐS.

Theo quy định tại Điều 29, Luật đầu tư năm 2020, có 3 hình thức cơ bản để lựa chọn nhà đầu tư/ CĐT dự án BĐS: 

Hình thức 1: Đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai để thực hiện dự án BĐS;

Hình thức 2, Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đấu thầu;

Hình thức 3, Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. 

Riêng hình thức 1 và 2 được thực hiện sau khi chấp thuận chủ trương đầu tư.  

Tiếp theo, DDI sẽ làm rõ lộ trình đối với một dự án BĐS theo hình thức 1 (đấu giá quyền sử dụng đất)  

Dự án bất động sản bất kỳ luôn có một chuỗi văn bản pháp lý nối tiếp nhau của các cơ quan có thẩm quyền chuyên trách. 

Xét về đấu giá quyền sử dụng đất, có 10 mốc quan trọng nhất quyết định khung pháp lý của dự án, đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi lựa chọn dự án theo hình thức này. Cụ thể: phê duyệt chủ trương lập Đồ án chi tiết 1/500; quyết định phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư; quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho UBND thực hiện dự án đấu giá; công nhận kết quả trúng đấu giá; đơn vị trúng đấu giá hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước; phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; quyết định cấp giấy phép xây dựng dự án; cấp giấy CNQSDĐ cho dự án; trên cơ sở đó các cơ quan có thẩm quyền cấp quyết định nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật; cuối cùng sẽ hoàn thiện các thủ tục để đưa dự án đủ các điều kiện để được chuyển nhượng, đồng thời sẽ tiến hành chuyển nhượng các lô đất cho các khách hàng có nhu cầu. 

Theo luật hiện hành, mỗi công văn ban hành sẽ là căn cứ, tiền đề để tiếp tục phê duyệt các quyết định tiếp theo, không được lược bỏ hoặc “nhảy cóc” để đạt được mục đích cuối cùng, đó được coi là hành vi sai phạm pháp luật trong lĩnh vực bất động sản. Do đó, bất kỳ dự án theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất bắt buộc phải đúng quy trình, lộ trình pháp lý đã nêu trên. 

Vậy, dự án DHome Yên Thủy (Hòa Bình) có đầy đủ các thủ tục pháp lý?

Là dự án thuộc hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, dự án DHome Yên Thủy (Khu Đồng Băng, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy) đã được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 5/2022 và được cấp giấy CNQSDĐ vào tháng 7/2022. Đây là 2 bước cuối cùng trong khung pháp lý được DDI nêu trên. 

342357177 1354859261963060 2788687531277558550 n 1

Dự án DHome Yên Thủy là dự án tiêu biểu theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất tại Hòa Bình

Ngay từ tháng 6/2020, theo số 1189/QĐ-UBND dự án đã được UBND huyện Yên Thủy ban hành quyết định về việc phê duyệt chủ trương lập Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch chung thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy đã được UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở triển khai các dự án thành phần theo quy hoạch.  

Và ngay sau đó, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết, thông báo thu hồi đất để triển khai dự án, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cũng được triển khai. Bước sang tháng 4/2021 về việc triển khai quy định, công tác kiểm kê đất và tài sản trên đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ cũng đã được thực hiện. Từ đó, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư được ban bố vào tháng 10/2021. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng ban hành quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho UBND huyện Yên Thủy thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất khu Đồng Băng, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy vào tháng 11/2021. 

Tham gia với vai trò là đơn vị đấu giá dự án này, Công ty TNHH Xây dựng Tiến Đạt được UBND huyện Yên Thủy công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thửa đất tại Khu nhà ở Đồng Băng, thị trấn Hàng Trạm (tức dự án DHome Yên Thủy) theo số 3060/QĐ-UBND vào ngày 28/12/2021.  

Đấu giá dự án thành công, CĐT Tiến Đạt đã xúc tiến các hoạt động để nhận được chấp thuận điểm đấu nối điện cho dự án, thỏa thuận đấu nối điểm cấp nước cho dự án để hướng đến việc được phòng cảnh sát PCCC và CNCH thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy tại dự án. Đây là cả quá trình nỗ lực của CĐT.

Tính đến tháng 3/2022, CĐT Tiến Đạt đã có báo cáo và công khai hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Đây là bước quan trọng khẳng định uy tín, minh bạch và trách nhiệm của Tiến Đạt.   

Bước sang ngày 25/5/2022, báo cáo tác động môi trường của dự án do Tiến Đạt thực hiện tại thị trấn Hàng Trạm được phê duyệt; ngay sau đó giấy phép xây dựng số 10/GPXD được tỉnh Hòa Bình ban hành vào ngày 30/05/2022. Sau đó CĐT Tiến Đạt đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy CNQSDĐ cho từng lô đất thuộc dự án theo đúng loại hình đấu giá quyền sử dụng đất. 

Và thực tế hiện nay, CĐT Tiến Đạt đang đẩy mạnh hoàn thiện công trình, dự kiến trong tháng 5/2023 dự án được nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Ngay sau khi có quyết định nghiệm thu, bàn giao theo đúng quy định của pháp luật CĐT Tiến Đạt sẽ xin phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất thuộc dự án này.

Ngay sau khi đủ điều kiện chuyển nhượng, Tiến Đạt sẽ thực hiện công chứng chuyển nhượng cho các khách hàng có nhu cầu giao dịch các sản phẩm thuộc dự án (dự kiến vào tháng 7/2023).     

Như vậy, DDI đã phân tích và nêu rõ trọn vẹn bộ hồ sơ pháp lý chuẩn chỉnh của dự án DHome Yên Thủy, và làm rõ hơn các mốc quan trọng của một dự án đấu giá quyền sử dụng đất.  

DDI kết luận rằng, dự án DHome Yên Thủy (Hòa Bình) là một dự án chỉnh chu về pháp lý, giá trị an cư đầu tư cao, an toàn và minh bạch.   

Theo ddireal.vn

Đánh giá post

Cùng chuyên mục