Trang chủ 5 Tin tức 5 Hoài Nhơn, Bình Định: Xứ dừa Tam Quan khẳng định giá trị riêng

Hoài Nhơn, Bình Định: Xứ dừa Tam Quan khẳng định giá trị riêng

07/06/2022

Tam Quan – phường thuộc thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), cách thành phố Quy Nhơn khoảng 100km về hướng Bắc. Tam Quan là xứ dừa nổi tiếng của tỉnh Bình Định, có quốc lộ 1A đi qua, cảng cá Tam Quan trù phú, khí hậu thổ nhưỡng đặc trưng khẳng định giá trị riêng.

Tam Quan – vựa dừa lớn nhất cả nước

Qua khỏi địa phận tỉnh Quảng Ngãi, xuôi xuống đèo Bình Đê (địa giới tự nhiên giữa hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định) theo quốc lộ 1A hướng Bắc – Nam là đến Tam Quan.

rung dua bay mau thumb 1627641941

Tam Quan – dừa mọc thành từng rặng, thành rừng

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và truyền thống xa xưa của người dân Tam Quan là trồng dừa và bảo vệ cây dừa, đến nay dừa là thương hiệu đặc sản của vùng đất này. Từ đèo Bình Đê phóng tầm mắt theo hướng Nam, những rừng dừa bạt ngàn tăm tắp, dừa mọc khắp nơi, dọc theo những con đường làng, bên những bờ ao, trong những khu vườn…bóng dừa luôn hiện hữu. Tam Quan được mệnh danh là Bến Tre thứ hai tại Việt Nam.

Quy mô trồng dừa phủ khắp phường Tam Quan, dừa mọc thành từng rặng, thành rừng, bảo vệ người dân khỏi thời tiết nắng nóng gió bão khắc nghiệt của vùng đất duyên hải miền Trung.

Đồng thời, cây dừa mang lại kinh tế lớn cho người dân nhờ xuất bán số lượng lớn trong và ngoài tỉnh, kèm theo là các đặc sản độc đáo như bánh tráng nước dừa, dầu dừa, kẹo dừa, thảm xơ dừa… rất được thị trường ưa chuộng.

Cảng cá Tam Quan – cảng cá loại 2 thuộc tỉnh Bình Định

Trên địa bàn tỉnh Bình Định, cảng cá Tam Quan là một trong 3 cảng cá đạt loại 2; có đội tàu đánh bắt xa bờ và sản lượng khai thác cá ngừ đại dương lớn.

lang cau ca ngu tam quan bac 1

Thị xã Hoài Nhơn có 3 cảng cá đạt loại 2: Cảng cá Tam Quan, cảng cá Quy Nhơn, cảng cá Đề Gi

Cảng cá Tam Quan có vùng nước neo đậu tàu thuyển khoảng 70ha và một luồng ra vào rộng 100 – 140m, độ sâu từ -2,5m đến -5m. Cảng cá Tam Quan được UBND tỉnh Bình Đình công nhận đạt cảng cá loại 2, đáp ứng lên đến 200 lượt tàu mỗi ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, khu E cảng cá Tam Quan đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống cầu rập tàu dài 300m, 8 khu nhà lồng phân loại sản phẩm, tổng vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2023, khu D cảng cá sẽ tiếp tục hoàn thành lộ trình xây dựng.

Cảng cá Tam Quan góp phần đưa ngành thủy sản Hoài Nhơn và tỉnh Bình Định phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và bền vững.

Định hướng phát triển cuộc sống Tam Quan

Trước đây, Tam Quan là một xã thuộc huyện Hoài Nhơn, sau khi thành lập dân số xã Tam Quan đạt 9.925 người và có 720 ha diện tích tự nhiên.

Bước sang năm 2020, theo nghị quyết số 932/NQ-UBTVQH14 thành lập phường Tam Quan thuộc thị xã Hoài Nhơn, diện tích tự nhiên 7,22 km2 và dân số đạt 11.990 người.

dat ten duong thi xa hoai nhon 16476986115172074949052 1

Tam Quan theo thời gian dần thay da đổi thịt từng ngày

Bức tranh cuộc sống con người Tam Quan thuộc thị xã Hoài Nhơn dần thay đổi, sự hiện đại và tiện nghi ngày càng được ưa chuộng. Tam Quan khoác lên mình bộ áo mới.

Với tốc độ đô thị hóa cao, phường Tam Quan thay đổi về mọi mặt kinh tế – xã hội. Quy hoạch đô thị phát triển cùng xã hội, kinh tế khu vực và địa phương, là tiền đề phát triển các lĩnh vực liên quan như du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản,… tạo dấu ấn tích cực.

Cùng với đó, tâm lý sở hữu “ngôi nhà thứ 2” tại các vị trí đắc địa của người dân thuộc phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn trỗi dậy mạnh mẽ. Khi nhu cầu tăng cao, nguồn cung cần được đáp ứng, tiềm năng sẵn có – Tam Quan được định vị là “gà đẻ trứng vàng” của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Vậy, Tam Quan có lực hút như thế nào đối với sự hiện đại của thời cuộc?

Còn nữa…

Trần Lan

 

Đánh giá post

Cùng chuyên mục