Trang chủ 5 Tin tức 5 Tin Bất động sản 5 NĂM 2019 – NĂM BẢN LỀ GIÚP QUẢNG TRỊ BỨT TỐC

NĂM 2019 – NĂM BẢN LỀ GIÚP QUẢNG TRỊ BỨT TỐC

03/06/2019

Vị trí chiến lược mang lại ưu thế vượt trội

Tỉnh Quảng Trị có vị trí địa – kinh tế chiến lược, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Kết nối Lào – vùng Đông Bắc Thái Lan – Myanma với đường hàng hải quốc tế. Là điểm giao thoa kết nối với trục đường quốc lộ 1A. Quảng Trị có khu kinh tế – Thương mại Lao Bảo, cảng biển Cửa Việt, nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Cửa Tùng, Cửa Việt, Vinh Mốc, đảo Cồn Cỏ,…

 

nam 2019 nam ban le giup quang tri but toc 1

Năm 2019 – năm bản lề giúp Quảng Trị bứt tốc

Vị trí các Khu Công Nghiệp, Khu Kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Với lợi thế sẵn có, Quảng Trị được xem là cầu nối thuận lợi trong việc liên kết, hội nhập, hợp tác kinh tế, phát triển  thương mại, du lịch, đầu tư với các quốc gia ASEAN và tiểu vùng sông mê Kông mở rộng.

Cùng với đó, Quảng Trị là tỉnh được Chính phủ xác định là khu vực trọng tâm của Việt Nam thu hút đầu tư khi Hiệp định FTA đang được triển khai với nhiều nước, trong đó có Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng ASEAN (EAC) ra đời, Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) bắt đầu phát huy hiệu quả… giúp kinh tế phục hồi. Đó chính là những điều kiện thuận lợi giúp Quảng Trị mở rộng thị trường, chú trọng xây dựng phát triển Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị hiện nay.

Quảng Trị hút hàng tỷ đô trong năm 2019

Năm 2019, tỉnh Quảng Trị dự kiến triển khai 30 dự án lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng.

Dự án đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn đổ về đây và đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 42/2015/QĐ-TTg là Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị với tổng mức đầu tư trên 14.000 tỷ đồng, cách trung tâm thành phố Đông Hà 20km về phía Đông Nam.

nam 2019 nam ban le giup quang tri but toc 1 1

Năm 2019 – năm bản lề giúp Quảng Trị bứt tốc

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị

Được đánh giá là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Trị, Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị có quy mô rộng 685ha, gồm 10 bến cảng, có thể tiếp nhận tàu tải trọng 100.000 tấn. Khu kinh tế bao gồm các khu chức năng như khu công nghiệp, khu hành chính, khu dân cư, khu du lịch, khu dịch vụ, khu cảng. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 9/2019 sắp đến. Tỉnh đưa ra hàng loạt các chính sách thu hút đầu tư, riêng dự án Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã sớm triển khai xây dựng nhà máy điện khí có tổng vốn đầu tư 6.922 tỷ đồng; Nhà máy nhiệt điện đốt than do công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan Egati làm chủ đầu tư với vốn đầu tư khoảng 55.093 tỷ đồng; Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 2 có tổng vốn đầu tư dự kiến 2,278 tỷ USD.

Cũng trong năm 2019, tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều dự án với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng với các lĩnh vực khác nhau: dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng như Nhà máy điện gió Gelex 1,2,3 với tổng vốn đầu tư gần 3.660 tỷ đồng, nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1,2 với tổng vốn trên 2.200 tỷ đồng; các dự án hàng trăm tỷ đồng đổ vào lĩnh vực xây dựng hạ tầng, giao thông, du lịch, công nghệ cao…

Các ông lớn bất động sản bắt đầu “kích hoạt” cuộc chơi mới

Thị trường Quảng Trị – vị trí, tiện ích, hạ tầng, quy hoạch cùng việc hình thành các khu kinh tế mới chính là các yếu tố giúp tỉnh này dần lọt vào “tầm ngắm” của các ông lớn BĐS.

Nắm bắt thời cơ, từ năm 2018 đến nay các ông lớn BĐS nhanh chóng “kích hoạt” mồi lửa khởi động thị trường bất động sản Quảng Trị, đặc biệt là phân khúc đất nền, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, giải trí. Riêng đầu năm 2019, Quảng Trị đã điểm danh có đến 6 dự án quy mô lớn cung ứng gần 3000 sản phẩm của các tập đoàn FLC – dự án quần thể khu đô thị nghỉ dưỡng từ Cửa Tùng đến Cửa Việt, AE Corp – dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort – Cửa tùng, APEC Corp, TTC,…

Cùng với đó, khu vực ven biển phía Đông Bắc tỉnh ưu tiên thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng; đẩy mạnh phát triển “tam giác” du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt – Cồn Cỏ giúp nâng tầm giá trị biển, khai thác quỹ đất vàng tại đây.

Vùng đất ven biển luôn là sự lựa chọn của các nhà đầu tư lớn vậy thành phố Đông Hà – Quảng Trị sẽ được tỉnh phát triển như thế nào trong tương lai gần để luôn là khu vực trung tâm về văn hóa –kinh tế – xã hội, sánh ngang bằng với các thành phố trực thuộc của các tỉnh lân cận. Khi thành phố Đông Hà chính là “miếng bánh ngọt” luôn được các ông lớn săn đón và nhu cầu an cư, đầu tư tại đây tăng cao thì lực hút của đất trung tâm và đất ven biển luôn là “điểm nóng” hình thành các dự án BĐS.

Đánh giá về sự phát triển bứt phá của thị trường BĐS Quảng Trị, đại diện CBRE Việt nam nhận định “Hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối các điểm du lịch mới nổi giàu tiềm năng sẽ là cú hích cho thị trường BĐS trong vài năm tới”.

XUÂN LAN

Đánh giá post

Cùng chuyên mục