Trang chủ 5 Tin tức 5 Tin Bất động sản 5 Tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư xây dựng các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị

Tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư xây dựng các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị

04/03/2020

Chiều nay, 3-3, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì buổi đối thoại với các chủ đầu tư về tình hình triển khai thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn tỉnh

Tham gia buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo các sở: Tài nguyên-Môi trường, Kế hoạch-Đầu tư, Tài chính, Xây dựng và đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

tao dieu kien toi da cho nha dau tu xay dung cac du an khu nha o thuong mai khu do thi 1

Tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư xây dựng các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị

Các đại biểu thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, giai đoạn từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai đầu tư và chuẩn bị đầu tư 36 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị, trung tâm dịch vụ khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh với tổng quy mô sử dụng đất hơn 456 ha và khoảng 5.131 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Trong đó, tại thành phố Đồng Hới có 19 dự án, huyện Bố Trạch có 5 dự án, huyện Quảng Trạch có 4 dự án, thị xã Ba Đồn có 2 dự án, huyện Lệ Thủy có 2 dự án và huyện Quảng Ninh có 4 dự án.

Ngoài một số dự án đã triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn chỉnh, các dự án còn lại chủ yếu mới bắt đầu thực hiện và còn nhiều dự án đang trong giai đoạn tổ chức lựa chọn nhà đầu tư.

Thời gian thực hiện các dự án trung bình từ 3-4 năm; một số dự án khu đô thị có thời gian thực hiện trên 5 năm nên khoảng từ năm 2020 đến năm 2022, các dự án nhà ở thương mại cơ bản sẽ xong giai đoạn xây dựng, chuyển sang giai đoạn kinh doanh sản phẩm. Dự kiến trong quý I năm 2020, các dự án đang tổ chức lựa chọn nhà đầu tư sẽ hoàn thành công tác lựa chọn và bắt đầu triển khai thực hiện.

Tại buổi đối thoại, các nhà đầu tư đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh. Đa số các dự án đang triển khai đều gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và một số vấn đề liên quan đến xác định giá đất, thu tiền sử dụng đất, quy định xây dựng nhà ở…

Các nhà đầu tư mong muốn thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy nhanh việc thực hiện thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội tỉnh. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang phải trải qua.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đầu tư, xây dựng các khu nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn tỉnh thời gian tới, đồng chí Nguyễn Xuân Quang lưu ý các sở, ngành xem xét, tháo gỡ từng khâu vướng mắc cụ thể của các nhà đầu tư liên quan đến thời gian nộp tiền sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng…; tập trung phối hợp, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư trên cơ sở bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên và đúng pháp luật; đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị, khu nhà ở thương mại để bảo đảm đồng bộ trong quy hoạch và thực hiện quy hoạch phát triển đô thị của tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án…

Theo Nguyễn Hoàng – báo Quảng Bình

Đánh giá post

Cùng chuyên mục