Trang chủ 5 Góc nhìn DDI 5 [GĐKD CN Quảng Bình] Thời điểm khó khăn – Liệu BĐS Quảng Bình có thể bứt phá?

[GĐKD CN Quảng Bình] Thời điểm khó khăn – Liệu BĐS Quảng Bình có thể bứt phá?

20/07/2023

Với thực trạng BĐS trên cả nước nói chung và BĐS Quảng Bình nói riêng, kể từ đầu tháng 03/2023 sau khi Chính phủ có hàng loạt động thái tháo gỡ khó khăn, tạo sự thuận lợi cho BĐS phát triển lành mạnh thì nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được khách hàng ưa chuộng hơn các phân khúc khác. Theo chị, chị dự báo kịch bản nào cho BĐS Quảng Bình nửa cuối năm 2023?

goc nhin DDI

Ms. Pham Nguyen Tam Dan – GĐKD CN Quảng Bình:   

Thời gian qua, cả nước gồng mình trải qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Hầu như tất cả các ngành nghề đều “nếm đòn” hậu covid-19. Và “cú đấm” này không giống những năm trước đây, rất nhiều sự kiện ảnh hưởng nặng nề, phức tạp trực tiếp lên nền kinh tế, thị trường tiêu thụ, cung cầu và tạo sức ép gián tiếp cho thị trường bất động sản.    

Có thể nói, lĩnh vực bất động sản rơi vào tình trạng lao đao và mất thanh khoản dẫn đến việc nhà đầu tư dè chừng, thực tế ghi nhận có sự chững lại trong câu chuyện đầu tư. 

Câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh hiện tại rằng thị trường BĐS cả nước nói chung và tại Quảng Bình nói riêng, thì đâu là lựa chọn của nhà đầu tư?

Với mở đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình đã có rất nhiều động thái, xúc tiến công tác tái khởi động các dự án trọng điểm, thu hút vốn đầu tư ngoại tỉnh với con số ấn tượng. Hoạt động thu hút đầu tư, tập trung vào phát triển lành mạnh trong thời gian khó khăn được Quảng Bình triển khai một cách triệt để, đây cũng là cơ hội để địa phương bứt tốc so với các tỉnh lân cận.  

Từ phân tích nêu trên bất động sản đạt được sự phục hồi trong năm nay là điều rất khó và dường như là không thể. 

Đây không phải là tiêu cực nhưng thực tế, thị trường Quảng Bình có dấu hiệu mất thanh khoản đối với bất động sản vùng ven, bởi nơi đây không có giá trị thực tế, giá thành bị thổi phồng trong thời gian nóng sốt và  pháp lý chưa rõ ràng. Và theo khảo sát, tôi nhận thấy bất động sản Quảng Bình tính tại thời điểm này có thể đi ngang và tăng nhẹ đối với đại đa số dòng sản phẩm vị trí trung tâm, đắc địa, tiện ích đồng bộ, thiết kế hiện đại và thân thiện với môi trường. 

Nhưng dù ở kịch bản nào thì luôn có cơ hội cho nhà đầu tư thông thái!

Lựa chọn những sản phẩm có tính chất pháp lý rõ ràng, khai thác được giá trị như hoạt động cho thuê, vận hành bất động sản vẫn tạo nguồn thu nhập thụ động an toàn, vẫn là sự lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư. Theo góc nhìn của tôi, cần hạn chế dùng đòn bẩy ngân hàng trong thời điểm này, đây là cuộc chơi của những khách hàng có ưu thế tiền mặt.

Dù thị trường có biến động hay thịnh vượng phát triển, riêng phân khúc đất nền vẫn luôn chiếm trọn “trái tim” của nhà đầu tư. Ngoài phân khúc này ra, sản phẩm bất động sản du lịch  nghỉ dưỡng – dòng sản phẩm có tiềm năng lớn tại Quảng Bình vẫn được ưa chuộng, bất động sản công nghiệp – dòng sản phẩm có lợi thế, bất động sản nhà ở như chung cư, biệt thự, liền kề, shophouse,.. không bị lỗi thời khi nhu cầu nhà ở của người dân địa phương luôn cao. 

Và xu hướng thị trường diễn biến như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế chung của cả nước. Các đối sách của Chính phủ về lãi suất, cung cầu, vốn đầu tư nước ngoài…để mở hướng đi mới cho bất động sản Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung. 

Biên tập bởi DDI

Đánh giá post