Trang chủ 5 DDI Kết nối 5 Nguyễn Thành Nam (DDI miền Bắc): Câu chuyện chọn nghề

Nguyễn Thành Nam (DDI miền Bắc): Câu chuyện chọn nghề

14/12/2022

Chúng ta luôn có những cột mốc đáng nhớ trong quá trình trưởng thành của bản thân. Đối với tôi, thời khắc chọn được công việc mà mình muốn gắn bó cả đời đó chính là giây phút không thể quên.

Có nên chọn công việc tốt nhất?

Một công việc tốt nhất có lẽ là điều mà ai trong chúng ta luôn nghĩ đến. “Nhưng thế nào mới là tốt?” Tôi đã luôn đặt ra câu hỏi này trong quá trình tìm kiếm công việc của mình. Là lợi ích từ công việc đó mang đến? Là khi tôi có thể kiếm được rất nhiều tiền từ công việc đã chọn, hay là vì nó giúp tôi có thêm được những kinh nghiệm? Tôi đã rất do dự giữa nhu cầu của xã hội và đam mê của chính bản thân, phân vân giữa năng lực của chính mình với những yêu cầu khắt khe của cuộc sống, của công việc. Vì vậy, trong một khoảng thời gian dài, tôi đã không biết bản thân nên phải làm gì.

Nguyễn Thành Nam (DDI miền Bắc): Câu chuyện chọn nghề

Những ngày tháng tuổi trẻ chắc hẳn ai cũng sẽ trải qua khoảng thời gian hoang mang trong việc lựa chọn công việc.

Khi ấy, có một thầy giáo đã nói với tôi rằng: “Không có một công việc nào được đánh giá là tốt nhất, nó giống như việc so sánh giữa người này với người kia vậy”. Nhờ đó, tôi nhận ra rằng chẳng ai trong chúng ta là hoàn hảo, cũng giống như công việc, chẳng có cái nào là tốt nhất, chỉ có thể tốt hơn, hoặc ổn định hơn mà thôi. Vì thế, tôi quyết định chọn công việc phù hợp bản thân thay vì cứ mãi tìm kiếm một công việc tốt nhất.

Nên chọn công việc phù hợp với đam mê hay năng lực?

Sau khi tìm được câu trả lời rằng nên chọn một công việc với bản thân, tôi lại tự đặt cho mình một câu hỏi khó hơn: “Nên chọn việc theo đam mê hay năng lực?”

Nguyễn Thành Nam (DDI miền Bắc): Câu chuyện chọn nghề

Để làm tốt một công việc, cần cân bằng được khả năng và sở thích.

Tôi biết, nếu được làm công việc mình thực sự yêu thích, tôi có thể vui vẻ làm việc suốt 8 tiếng hoặc hơn, với nụ cười luôn trên môi. Nếu phải làm việc mà bản thân ghét, đây chẳng khác nào một cực hình. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, tôi đã thấy rất nhiều người làm những công việc không liên quan đến đam mê nhưng vẫn sống hạnh phúc, luôn chào đón ngày mới với năng lượng tích cực.

Nguyễn Thành Nam (DDI miền Bắc): Câu chuyện chọn nghề

Những khoảnh khắc đáng nhớ.

Với cuộc sống thực tế, khi làm việc, có đam mê là không đủ, mọi thứ đều đòi hỏi cao về năng lực. Ngặt một nỗi, không phải bao giờ khả năng cũng đi đôi với sở thích. Vậy nên, với tôi, đam mê chỉ đúng khi năng lực phù hợp với nó, vì nếu đam mê nhưng không có năng lực chuyên môn, tôi cũng sẽ bị đào thải nhanh chóng. Tôi đã suy nghĩ về đam mê trong khả năng mà bản thân có thể bảo đảm rằng mình làm được. Nếu như vậy, kết quả sẽ rất tuyệt vời, vì vừa có được công việc mình mong muốn, vừa có được niềm vui. Đây có thể không phải là câu trả lời mọi người mong muốn, tuy nhiên với tôi đó là một sự lựa chọn an toàn mà tôi có thể gắn bó lâu dài.

Vậy, tôi đã chọn công việc gì?

Sau nhiều đắn đo, trăn trở, ngay khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Công Đoàn, tôi đã chọn công việc kinh doanh BĐS một phần vì sức hút của thị trường việc làm lúc bấy giờ, một phần do tôi cảm thấy mình có khả năng phát triển khi đảm nhiệm nó.

Nguyễn Thành Nam (DDI miền Bắc): Câu chuyện chọn nghề

Tôi đã chọn DDI!

Thời điểm 2019 – 2020 là khoảng thời gian vô cùng khó khăn của ngành BĐS. Nhưng tôi rất biết ơn những “sóng gió” đó đã giúp tôi tích lũy được vô số kinh nghiệm, bài học để rồi đến năm 2021, tôi đủ tự tin để gia nhập DDI với vai trò Trưởng nhóm Kinh doanh tại chi nhánh miền Bắc.

Không còn hoang mang như những ngày đầu mới vào ngành BĐS, tuy nhiên, vị trí trưởng nhóm kinh doanh này cũng đặt lên vai tôi một sức nặng nhất định. Tôi phải tập làm quen với việc lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho đến hướng dẫn và gắn kết các thành viên trong nhóm. Cộng hưởng cùng với đó là một môi trường làm việc hoàn toàn mới, phong cách làm việc mới của DDI cũng mang đến cho tôi không ít bỡ ngỡ.

Nguyễn Thành Nam (DDI miền Bắc): Câu chuyện chọn nghề

Vai trò mới đã mang đến cho tôi rất nhiều trải nghiệm mới.

Tôi còn nhớ, lúc ấy sếp đưa ra cho tôi lời khuyên rằng: “Dần rồi sẽ quen”. Khi đó thầm nghĩ câu nói ấy không có ý nghĩa gì trong lúc mình gặp khó khăn như thế này. Vậy nhưng dần dần, khi đã có đủ trải nghiệm, tôi nhận ra rằng thời gian thực sự có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề. Hơn một năm làm việc tại DDI, ngần ấy thời gian đã giúp tôi “hóa giải” những vướng mắc, vấn đề mà bản thân gặp phải, “chín” hơn trong trong việc, lẫn suy nghĩ và hành động. 

z3953703995287 1d05f45efdf1e746cade60f0cfcb5640

z3953703978167 de5996f5f2b388fc98aa55d6fbbc61bc

Đặc biệt, khi được đồng hành cùng team “Sắc màu”, gắn bó với tác phong làm việc có quy cũ, luôn coi mỗi thành viên như anh em trong gia đình giúp tâm lý và áp lực tôi tự đặt cho chính mình được giải tỏa. Và, DDI cũng là nơi để tôi có thể xây dựng cho mình một lối đi trên con đường phát triển bản thân, thăng tiến về sự nghiệp.

Nguyễn Thành Nam (DDI miền Bắc): Câu chuyện chọn nghề

Những người anh em đồng hành đã giúp tôi có thêm động lực để phát triển hơn.

Thế mới nói, lựa chọn được một công việc tốt và phù hợp khó, nhưng nó không khó bằng việc cố gắng thích ứng, làm cho bản thân ngày càng tốt hơn trong sự nghiệp. Một khi bản thân tự đặt được cho mình tiêu chuẩn sống và sự tập trung cao độ, sự nghiệp chắc chắn sẽ gặt hái được những thành quả mà mình mong muốn.

Đánh giá post
Cùng chủ đề: DDI Kết nối